Invisalign

Invisalign

ฟันสวยแบบดารา ด้วยการจัดฟันแบบใส ไร้เหล็กพันธนาการ

“ทำความรู้จักเทคโนโลยีอินวิสไลน์ การจัดฟันแบบใสไม่มีเหล็ก”

การจัดฟัน อาจเป็นศัตรูหัวใจสำหรับหนุ่มสาวในยุคสมัยปัจจุบัน โดยเฉพาะหลายๆคนที่ยังติดภาพจำของการจัดฟัน ที่จะต้องมีเหล็กมาคอยทิ่มแทงเหงือก บางคนที่เลยวัยเรียนไปแล้ว ก็คิดหนักที่จะต้องยิ้มโชว์ลวดเหล็กสีสันฉูดฉาดกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งกว่าจะได้ความมั่นใจในรอยยิ้มกลับมา ก็ใช้เวลานานหลายปีเลยทีเดียว แต่ปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อน หรือฟันไม่เข้ารูป ก็ถือเป็นปัญหาสำคัญที่จะหลีกเลี่ยงหรือละเลยไม่ได้ ยิ่งปล่อยไว้นานก็อาจทำให้การแก้ปัญหายากขึ้นกว่าเท่าตัว การจัดฟันแบบอินวิสไลน์ จึงเข้ามามีบทบาทในการรักษาฟัน ที่ช่วยรักษาภาพลักษณ์ และรักษาคุณภาพชีวิตไม่ให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

อินวิสไลน์คืออะไร?

อินวิสไลน์ (INVISALIGN)เป็นชื่อแบรนด์ของอุปกรณ์การจัดฟันแบบใส ภายใต้การผลิตจากบริษัทที่มีชื่อว่า Align Tech ซึ่งเป็นบริษัทแห่งแรกที่เริ่มต้นการผลิต ในปัจจุบันได้ขยายสาขาไปทั่วโลก ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากตอบโจทย์ต่อผู้ใช้ที่ต้องการความมั่นใจ แม้จะจัดฟันอยู่ก็สามารถใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ ได้อย่างปกติเหมือนตอนก่อนจัดฟัน การจัดฟันแบบใสเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่ดารา นักร้อง นักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการจัดฟันใสของทันตกิจได้ ที่นี่

 

การจัดฟันแบบใสนี้ ถูกคิดค้นและเริ่มต้นการรักษาในช่วงปลายปี 1990 และเริ่มเป็นทางเลือกที่แพร่หลายในต่างประเทศโดยมีแนวคิดดัดแปลงมาจากการใช้รีเทนเนอร์ เนื่องจากเป็นการจัดฟันที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาการเรียงฟัน การสบฟัน ที่ครอบคลุมในหลายกรณีมากกว่าการจัดฟันแบบเก่า รักษาได้รวดเร็วและตรงจุด มีความสะดวกสบาย ใช้ได้ง่ายและถอดได้ในเวลาที่จำเป็น อุปกรณ์การจัดฟันที่ใช้นี้จะถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล โดยคำนวนจากเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Invisalign’s innovate 3D technology

การจัดฟันแบบใสนี้ สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฟันซ้อน ฟันเก ฟันล่างคร่อมฟันบน ฟันสบลึกหรือสบกันไม่สนิท ฟันสบแบบไขว้ ฟันห่าง อย่างไรก็ตาม การจัดฟันแบบใสอาจต้องให้ทันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาก่อนว่า ปัญหาดังกล่าวเหมาะสมต่อการจัดฟันแบบนี้หรือไม่

อินวิสไลน์นี้ดีอย่างไร?

 

ข้อดีข้อแรกของการจัดฟันแบบอินวิสไลน์ที่เห็นได้ชัด คือ เป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องใช้ลวดเหล็กในการจัด ใครที่เคยมีคนใกล้ตัวจัดฟันแบบเก่า คงเคยได้ยินถึงอุปสรรคในการใช้ชีวิตในช่วงเวลาที่จัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นความทรมานจากการถูกลวดเกี่ยวช่องปาก ทำให้เกิดแผลในปากได้ง่าย บางรายอาจเกิดอาการเหงือกบวม เหงือกอักเสบซึ่งอาจกลายเป็นปัญหาที่ตามมาแบบเรื้อรังจนคาดไม่ถึง

หากแต่การจัดฟันแบบอินวิสไลน์ เป็นการจัดฟันที่ใช้อุปกรณ์ที่เป็นพลาสติก ที่มีความบาง ใส มีลักษณะที่เรียบ ขนาดกระชับพอดี ครอบลงไปที่ฟัน ทำให้ไม่เกิดการกระทบกระเทือนกับเหงือกหรือบริเวณช่องปากได้ ผู้จัดฟันไม่ต้องคอยกังวลว่าลวดจะหลุด เหล็กจะบิดเบี้ยว หรือเคี้ยวอาหารที่ทำให้ติดฟันไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น จากการศึกษาวิจัยพบว่า การจัดฟันแบบอินวิสไลน์ นอกจากจะให้การรักษาฟันที่มีปัญหาแล้ว ยังช่วยป้องกันการสบฟันหรือการกระแทกกันของฟันได้อีกด้วย ผู้จัดฟันแบบเหล็กดัดส่วนหนึ่ง มักจะประสบปัญหาการนอนกัดฟันโดยไม่รู้ตัว ทำให้มีความเจ็บปวด หรือเกิดอาการอักเสบของข้อต่อขากรรไกรในเวลาตื่นนอน บางรายอาจถึงขั้นขากรรไกรค้างได้ แต่อุปกรณ์ใสที่ใช้ในการจัดฟันแบบอินวิสไลน์นั้น

จะเป็นตัวช่วยปกป้องไม่ให้เกิดการกระทบของฟันโดยตรง ทำให้ไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

นอกจากนี้ การจัดฟันแบบใสยังช่วยไม่ให้เกิดคราบที่ไม่พึงประสงค์ เนื่องจากสามารถถอดมาและทำความสะอาดฟันได้ทุกซอกทุกมุม ต่างจากการดัดแบบเหล็กที่ไม่สามารถเอาออกได้ ทำให้เกิดเศษอาหารไปติดในบริเวณซอกต่างๆ บางรายที่ดูแล ทำความสะอาดไม่ดีพอ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมาได้อีกด้วย

หลายคนอาจมองข้ามข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการจัดฟันแบบอินวิสไลน์ไป นั่นคือ การช่วยให้ระบบการย่อยอาหารไม่เกิดปัญหา เนื่องจากการจัดฟันแบบเหล็กดัดนั้น ถือเป็นอุปสรรคในการเคี้ยว บดอาหาร โดยเฉพาะในวันที่เริ่มจัดฟัน หรือวันที่ต้องดึงฟันให้เข้าที่ ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้แบบปกติ เกิดปัญหาการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร ทำให้ย่อยยาก และเกิดอาการปวดท้องตามมาได้อีกด้วย แต่หากเลือกจัดฟันแบบอินวิสไลน์ ก็สามารถถอดออก และรับประทานอาหารได้ตามปกติ

นอกจากการไม่มีลวด จะเป็นลาภอันประเสริฐต่อระบบร่างกายในแบบต่างๆแล้ว การจัดฟันแบบอินวิสไลน์ ยังทำให้ผู้จัดมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตในสังคม เนื่องจากบางท่านที่อยู่ในวัยทำงาน การมีเหล็กดัดฟันก็อาจทำให้ดูไม่สมวัย ไม่น่าเชื่อถือ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในการทำงานโดยเฉพาะในเหล่าดารา นักร้อง ผู้ประกาศข่าว เหล็กจัดฟันถือเป็นอุปสรรคในการทำงานอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่อาจจะทำให้ไม่เหมาะสมกับบทบาทการแสดง หรืออาจทำให้เกิดปัญหาการพูดที่ไม่ชัดเจน ร้องเพลงไม่ได้ หรือในอาชีพบางอาชีพอย่างแอร์โฮสเตส หรือสจ๊วต ก็ได้มีการกำหนดข้อห้ามไม่ให้จัดฟันแบบเหล็กดัดโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นภาพลักษณ์ไม่เหมาะสม

การจัดฟันแบบอินวิสไลน์จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ อุปกรณ์จัดฟันแบบใสนั้น นอกจากจะช่วยรักษาปัญหาการเรียงฟันได้ ระหว่างที่ใส่ยังทำให้ฟันดูขาว ใส ขึ้นอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มความมั่นใจได้ตั้งแต่เริ่มต้นการจัดฟัน

วิธีการจัดฟันแบบอินวิสไลน์?

ในขั้นตอนแรกของการจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการตรวจอย่างละเอียดว่า ผู้รับการรักษานั้นเหมาะกับการจัดฟันรูปแบบนี้หรือไม่ หากสามารถทำได้ ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ฟันของท่าน รวมถึงถ่ายภาพรังสีช่องปากและกะโหลกศีรษะ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและวางแผนในการรักษา

หลังจากนั้น ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งไปที่Invisalign สาขาใหญ่ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อทำการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟัน ซึ่งเหมาะสมกับการรักษาแบบเฉพาะบุคคลเท่านั้น ข้อดีอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามคือ การจัดฟันแบบใสจะมีระบบที่สามารถคำนวนเวลาว่า จะใช้เวลาในการรักษาประมาณเท่าใด และมีภาพตัวอย่างเมื่อการรักษาเสร็จสมบูรณ์แล้วให้ดูอีกด้วย ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กดัด ที่ยากจะประเมินหรือคาดเดาว่า การรักษาจะออกมาเป็นอย่างไร

และการคำนวนเวลาในการรักษาก็ไม่มีความแม่นยำเท่ากับการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบอินวิสไลน์นั้น ถือเป็นการจัดฟันที่ใช้แรงผลักมากกว่าแรงดึง เพราะฉะนั้น ความเจ็บปวดหลังจากการจัดฟันแต่ละครั้งจะน้อยมาก หรือแทบไม่รู้สึกเลย โดยเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคล จะค่อยๆผลักและเรียงฟันเข้าที่ตามแบบพิมพ์ที่ทันตแพทย์ได้จัดเตรียมไว้ในแต่ละครั้ง ซึ่งวิธีการนี้ ใช้เวลาในการรักษาแทบจะไม่ต่างจากการจัดฟันแบบเหล็กดัด ในบางเคสอาจใช้ระยะเวลาน้อยกว่า โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 8-16 เดือน

นอกจากนี้ การดัดฟันแบบใสยังช่วยประหยัดเวลาที่จะต้องพบทันตแพทย์อีกด้วย โดยปกติ จะมีการนัดหมายเพื่อตรวจเช็กประมาณ 6-8 สัปดาห์ต่อครั้ง ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับการจัดฟันแบบอื่น อย่างไรก็ตาม ในแต่ละเคสอาจมีความถี่ในการนัดหมายที่แตกต่างกันไป ตามความยากง่ายของการรักษา

วิธีการดูแลรักษาหลังจากจัดฟันแบบอินวิสไลน์?

วิธีการดูแลรักษาหลังจากการจัดฟันแบบใสนั้นถือว่าง่ายมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดฟันในรูปแบบอื่น สิ่งสำคัญประการแรกคือ ผู้จัดฟันจะต้องมีวินัยในการใส่อุปกรณ์ เนื่องจากอุปกรณ์สามารถถอดได้เอง หากผู้จัดฟันเกิดละเลย ไม่ใส่อุปกรณ์ในระยะเวลาที่แพทย์แนะนำ

ก็อาจทำให้การรักษาไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ โดยปกติ ผู้จัดฟันควรใส่อุปกรณ์วันละ 22 ชั่วโมง โดยให้ถอดออกเฉพาะเวลารับประทานอาหาร และเวลาทำความสะอาดฟันเท่านั้น

          การถนอมเครื่องมือสามารถทำได้ โดยการหลีกเลี่ยงไม่ใส่อุปกรณ์ในเวลารับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม เนื่องจากอาจทำให้เกิดคราบที่ตัวอุปกรณ์ และเกิดแบคทีเรียสะสม หากท่านต้องการทำความสะอาดอุปกรณ์ สามารถทำได้โดยการใช้น้ำอุณหภูมิปกติ กับยาล้างจาน สบู่ หรือน้ำยาล้างขวดนมของเด็ก ซึ่งมีความอ่อนโยน ไม่ทำให้อุปกรณ์เป็นรอย

ควรหลีกเลี่ยงการใช้แปรงสีฟันหรือยาสีฟันขัดตัวอุปกรณ์โดยเด็ดขาด

สิ่งสำคัญอย่างสุดท้าย คือการพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอตามที่มีนัดหมายไว้ โดยทันตแพทย์จะต้องคอยตรวจเช็กผลลัพท์ที่เกิดขึ้น ปรับแต่งอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับช่วงเวลา รวมถึงตรวจสุขภาพในช่องปากและฟัน เพื่อทำให้การจัดฟันเป็นไปตามเวลาที่กำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ ทำไมต้องทันตกิจ?

เนื่องจากการจัดฟันแบบอินวิสไลน์ ถือเป็นการรักษาที่ค่อนข้างใช้เวลาและมีราคาสูง เราจึงควรเลือกและคัดสรรคลินิกเฉพาะทางที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ในการรักษา ทันตกิจคลินิก

เป็นคลินิกที่ได้เริ่มรักษาโดยการใช้เทคโนโลยีแบบอินวิสไลน์มากว่า 18 ปี (ตั้งแต่ปี 2002)โดยมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้รับดีกรีปริญญาโทจากประเทศสหรัฐอเมริกาเฉพาะทางในด้านการจัดฟันได้รับเกียรติเป็นผู้บรรยายพิเศษที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในหลายที่ เป็นอาจารย์พิเศษในภาควิชาทันตกรรมจัดฟันของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดลรวมถึงเป็นทันแพทย์ที่ติด 1 ใน 15 อันดับ คุณหมอจัดฟันแบบ Invisalign ในแถบทวีป Asia-Pacific ที่มีจำนวนเคสการจัดฟันสูงสุดอีกด้วย

ทันตกิจคลินิก ได้รับตำแหน่ง Invisalign Diamond Provider และ Elite Platinum Provider ซึ่งการันตีผลลัพท์คุณภาพในการรักษาโดยการจัดฟันแบบใส ในทุกเคสการรักษา จะมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพียงท่านเดียวที่จะทำการปรับแต่งเครื่องมือ เหลาฟัน และติดตามผล โดยไม่ใช้ผู้ช่วยทันตแพทย์ทำแทน เพื่อให้ผลของการรักษาออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด และใช้ระยะเวลาในการรักษาอย่างเหมาะสมที่สุด

ฟัน ถือเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกายที่ใช้ในการดำรงชีวิต ทางกายภาพก็ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร ส่วนทางสังคม ก็ถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เสริมความมั่นใจให้กับเรา ยิ้มที่ดูดีย่อมต้องมีองค์ประกอบจากฟันที่สวยงาม เมื่อใดก็ตามที่ฟันเริ่มมีปัญหา อย่ารอให้ปัญหานั้นสายเกินแก้เพราะในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้การรักษาเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ทำให้การแก้ปัญหากลายเป็นเรื่องที่ง่ายดาย หากท่านสนใจการรักษาโดยการจัดฟันแบบอินวิสไลน์ อย่าลืมให้เรา-ทันตกิจคลินิกช่วยดูแลนะคะ

ศูนย์ทันตกรรมทันตกิจ คลินิกทันตกรรมที่ดูแลร้อยยิ้มคนไทยมานานกว่า 75 ปี

ศูนย์ทันตกรรมทันตกิจเป็นศูนย์ทันตกรรมครบวงจรที่ดูแลรอยยิ้มของคนไทยมาตั้งแต่ปี 2488 ศูนย์ทันตกรรมทันตกิจมีทันตแพทย์เฉพาะทางทุกสาขารวมกันกว่า 40 ท่าน บนพื้นที่กสรให้บริการกว่า 2,000 ตารางเมตร เราใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและมีคุณภาพในการให้การรักษารวมไปถึงแลปทันตกรรมแบบดิจิทัล Digital CAD/CAM Dental Lab ของตัวเอง และเครื่องซีทีสแกน 3D Dental CT Scan สำหรับงานทันตกรรมรากฟันเทียมและศัลยกรรมช่องปาก และเครื่อง iTero Digital Scan สำหรับงานอินวิสไลน์ Invisalign 

ติดต่อเข้ารับการปรึกษาปัญหาด้านทันตกรรมกับเราวันนี้ รับไปเลยส่วนลด 10% ฟรี! สำหรับทุกการรักษา

 

 

อ้างอิง:

www.thantakit.com/

www.colgate.com/en-us/oral-health/cosmetic-dentistry/adult-orthodontics/what-do-invisalign-braces-cost-are-they-worth-it-0113

www.remarkablesmilesnw.com/cosmeticdentistry/invisalign/why-choose-invisalign/

www.orthodonticslimited.com/invisalign/why-invisalign-is-popular/

 

 

Leave a Comment

Name*

Email* (never published)

Website